TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂ Y ĐÔ T A Y DO UNIVERSIT Y

Faculty of Pharmacy and Nursing

khoaduocdieuduong2010@tdu.edu.vn

Lịch sử và phát triển Khoa Dược - Điều dưỡng

Khoa Dược – Điều dưỡng thuộc Trường Đại học Tây Đô được thành lập năm 2010 theo quyết định số 02/QĐ-CTHĐQT-ĐHTĐ. Khoa được đầu tư hoàn chỉnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo đúng quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Khoa tham mưu cho Hiệu Trưởng về công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học thuộc các chuyên ngành của đơn vị. Thực hiện đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng kiến thức các chuyên ngành; quản lý công tác chuyên môn và quản lý sinh viên thuộc trách nhiệm và thẩm quyền. Cán bộ quản lý và giảng dạy là những người có trình độ chuyên môn cao, đã trưởng thành qua thực tế với nhiều năm kinh nghiệm, có tâm huyết gắn bó hy sinh cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Tính đến năm 2023, Khoa Dược – Điều Dưỡng có 11 bộ môn và 1 văn phòng Khoa. Tổng số cán bộ của Khoa hiện nay với 117 CB-GV bao gồm 113 GV- CB (Cán bộ quản lý, giảng viên và cán bộ quản lí phòng thí nghiệm), 04 chuyên viên. Số cán bộ đạt trình độ 2GS, 3PGS, 10TS, 18CKII, 66 Ths, 7CKI, 5ĐH Ngoài các tổ bộ môn, Khoa còn thành lập 1 Tổ công tác chuyên trách thuộc Hội đồng ĐBCL giáo dục Trường Đại học Tây Đô theo quyết định số 425/ QĐ - ĐHTĐ phụ trách công tác ĐBCL cho Khoa.

Thời gian đầu mới thành lập Khoa tuyển sinh trung cấp 2 ngành Dược và Điều dưỡng với số lượng 1170 học sinh. Đến năm 2012, Khoa Dược – Điều Dưỡng bắt đầu đào tạo khóa đầu tiên Đại học Dược hệ chính quy. Trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, Khoa Dược đã đào tạo được hàng nghìn Dược sĩ, hàng trăm cử nhân điều dưỡng đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của vùng ĐBSCL.

Đến năm 2018, Khoa Dược – Điều Dưỡng đã có hệ đào tạo sau đại học chuyên ngành Dược lý – Dược Lâm Sàng. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, giảng viên của Khoa còn tham gia công tác đoàn thể và nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Giai đoạn 2018 – 2020,  giảng viên Khoa đã thực hiện 62 đề tài NCKH, xuất bản 16 giáo trình và 167 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước, 27 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học tạp chí ngoài nước, .

Trong giai đoạn 2016 – 2021, Khoa có 5 năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến trong đó có 02 năm Khoa được nhận bằng khen tập thể lao động xuất sắc của UBND Thành Phố.

Nhiệm vụ chính của Khoa là đào tạo nguồn nhân lực ở nhiều trình độ để phục vụ cho sự phát triển lĩnh vực kinh tế khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đào tạo trình độ đại học bao gồm các ngành:

(1) Dược học.

(2) Điều dưỡng.

(3) Hoá học

(4) Dinh dưỡng

Đào tạo trình độ cao học ngành Dược lý – Dược lâm sàng.

Sứ mạng: là đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ chuyên môn phù hợp chuyên ngành, có khả năng ứng dụng khoa học trong lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng ĐBSCL, thông qua việc truyền tải trí thức bằng các phương thức linh hoạt nhất cho người học.

Tầm nhìn: Khoa D-ĐD, Trường ĐHTĐ phấn đấu đến năm 2025 trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Dược và Điều Dưỡng hàng đầu ở khu vực ĐBSCL với định hướng ứng dụng phục vụ cộng đồng. Đến năm 2035, hoạt động đào tạo đại học chính quy phát triển ngang tầm khu vực Đông Nam Á.

Mục tiêu phát triển đến năm 2035: Ngành Dược và Điều dưỡng đến năm 2035 đầu tư hoàn thiện về cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, nghiên cứu khoa học, xây dựng phòng thí nghiệm trung tâm. Chương trình đào tạo của ngành định kỳ kiểm định đáp ứng với nhu cầu xã hội, với nhiều cấp bậc và mang tính liên tục. Tạo điều kiện cho sinh viên có thể học tập nâng cao trình độ chuyên môn để phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện hành. Sinh viên ngành Dược và Điều dưỡng sau khi ra trường sẽ có tỷ lệ tìm được việc làm phù hợp cao và đáp ứng được 3 tiêu chí: Kiến thức – kỹ năng – tính tự chủ, trách nhiệm trong công việc chuyên môn và phục vụ cộng đồng.

Qua 12 năm thành lập và phát triển, Khoa D-ĐD đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được một số kết quả trong hoạt động đào tạo, NCKH và phục vụ cộng đồng. Hoạt động đảm bảo chất lượng hiện nay của Khoa gồm có:

-            Thành lập 01 Tổ công tác chuyên trách thuộc Hội đồng ĐBCLGD Trường ĐHTĐ theo quyết định số 425/QĐ - ĐHTĐ phụ trách công tác ĐBCL cho Khoa.

-       Đăng ký & thực hiện các chỉ tiêu chất lượng (Kế họach ĐBCL) các năm học 2016-2017, 2017- 2018, 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022 và có báo cáo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện hàng năm.

-       Đạt chứng nhận chất lượng CTĐT đại học Dược học năm 2020. Lập kế hoạch thực hiện các khuyến nghị của Trung tâm kiểm định ĐHQG Hà Nội.

-           Đạt chứng nhận chất lượng CTĐT thạc sĩ Dược lý - DLS 2022. Lập kế hoạch thực hiện các khuyến nghị của Trung tâm kiểm định ĐHQG Hà Nội.

-           Đạt chứng nhận chất lượng CTĐT Điều dưỡng 2022. Lập kế hoạch thực hiện các khuyến nghị của Trung tâm kiểm định ĐHQG Hà Nội.